Vải chỉ đến theo mùa, cho nên không thể có quanh năm cho chúng ta. Chính vì thế, hãy tận dụng thời gian trong mùa vải để có thể thưởng thức loại quả này cũng như tận dụng được những lợi ích của vải đối với sức khoẻ của chúng ta.
Vải giúp cải thiện làn da
Mùa hè mà ăn nhiều vải cùng nức là vải nóng. Vải có hàm lượng đường cao cho nên khi bạn ăn quá nhiều sẽ sinh ra mụn nhot. Tuy nhiên, với một lượng vừa phải, vải giúp chúng ta giảm sự phát triển của mụn trứng cá trên diện rộng. Một số chất có trong vải giúp đem lại cho bạn một làn da sáng và khoẻ mạnh.
Vải được các nhà khoa học xếp thứ hai trong danh mục những loại trái cây chứa nhiều polyphenol nhất. Đây là một hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cho hệ tim mạch. Mặt khác, chất ôxy hoá trong loại quả này còn tăng cường hệ miễn dịch
cho con người, làm chậm lại quá trình lão hoá các tế bào mắt.
Một ly nước ép vải mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng tránh được
rất nhiều bệnh, đặc biệt là liên quan đến hệ tim mạch.
Vải cung cấp vitamin B
Các vitamin nhóm B thường có nhiệm vụ chuyển hoá
carbonhydrate, protein, và các chất béo. Trong vải, đặc biệt là vải thiều chứa
nhiều các vitamin nhóm B như thiamin, niacin, folate và riboflavin. Ngoài ra,
loại quả này còn chứa nhiều beta-carotene, rất tốt cho đôi mắt.
Vải cung cấp vitamin
C
Vải chứa nhiều vitamin C nhưng đặc biệt, vải sấy khô chứa
hàm lượng vitamin C í tai ngờ tới. Để tận dụng nguồn vitamin C, hãy sấy khô
những trái vải. Đây là dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các
bệnh như cảm, sốt, viêm họng. Ngoài ra, vitamin cũng tham gia vào các quá trình
trao đổi chất của da, xương và các mô.
Vải giúp chống ung
thư
Vải có đặc tính chống ung thư. Loại trái cây này có chứa
flavones, quercitin và kaemferol là những hợp chất mạnh mẽ trong việc chống lại
sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Vải giúp xương chắc khoẻ
Vải rất giàu phốt pho, magiê và khoáng chất như đồng,
mangan, giúp xương chắc khỏe. Các hoạt chất này giúp gia tăng hiệu quả hoạt động
của vitamin D, thúc đẩy cơ chế đồng hóa canxi, từ đó duy trì sức khỏe của
xương.
Vải hỗ trợ hệ tiêu hoá hiệu quả
Vải chứa các chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh,
đào thải các chất độc trong dạ dày, cải thiện vị giác, làm sạch ruột kết, chữa
trị chứng ợ nóng và cảm giác rát ở dạ dày. Tinh chất làm se có trong hạt vải
còn được sử dụng trong việc chữa trị các vấn đề về đường ruột và tẩy giun ruột.
Vải giảm nếp
nhăn và tàn nhang
Oligonol là một polyphenol được tìm thấy nhiều trong quả
vải. Oligonol có nhiều chất chống ôxy hóa và chống lại hoạt động của virus cúm.
Chất này cũng giúp cải thiện lưu thông máu, giảm cân và bảo vệ da khỏi tia cực
tím. Oligonol giúp giảm mỡ, tăng tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi khi tập thể dục,
tăng khả năng chịu đựng và làm giảm nếp nhăn, tàn nhang.
Vải chứa nhiều các chất dinh dưỡng thân thiện với da
Vải là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thân thiện với
da như thiamin, niacin và đồng. Thiamin giúp chuyển hóa chất béo và protein cho
da khỏe mạnh. Niacin làm tăng độ ẩm cho da trong khi với một lượng nhỏ đồng sẽ
giúp tăng tốc độ làm liền da.
Vải giúp giảm cân
Vải chứa ít calo, không có chất béo bão hòa
hay cholesterol mà lại rất giàu chất xơ nên thích hợp với những người muốn giảm
cân.
Vải giúp cho mái tóc khoẻ mạnh
Vitamin C, niacin và thiamin là những dưỡng chất thiết
yếu trong việc nuôi dưỡng tóc. Vitamin C đóng vai trò tích cực, bảo đảm cung
cấp đủ máu đến nang tóc của bạn.
Vải giúp chống
lão hóa
Vải có hàm lượng cao vitamin C chống oxy hóa và các
vitamin nhóm B. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị lão hóa từ ô nhiễm
môi trường và tia cực tím, bảo vệ da khỏi bị hư hại. Do đó, ăn một lượng vải
vừa đủ có thể giúp chống lại ung thư da hay viêm da.
>> Vải Thiều Lục Ngạn
>> Vải Thiều Sấy Khô
>> Vải Thiều Lục Ngạn
>> Vải Thiều Sấy Khô