VẢI THIỀU LỤC NGẠN
Mặc
dù nguồn gốc của vải thiều không phải là Lục Ngạn.
Vải thiều đến với vùng đất sỏi đá này hết sức
tình cờ. Xuất xứ từ vùng Châu thổ sông Hồng, vải
thiều di thực về Bắc Giang một cách hữu duyên như trời
định, sự hòa hợp giữa đất đai, thổ nhưỡng, khí
hậu với loài cây quả độc đáo này đã tạo ra một
thứ quả ngọt thơm lành thậm chí còn thơm ngọt, đậm
đà hơn ở nơi nó đã được sinh ra. Kết quả của mối
nhân duyên đó đã hình thành nên vùng cây ăn quả tập
trung tại Bắc Giang mà thủ phủ là Lục Ngạn, với diện
tích khoảng 40.000 ha, đạt sản lượng hàng năm 250.000
tấn (riêng Lục Ngạn trên 150.000 tấn). Vải thiều Lục
Ngạn đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và bảo hộ
nhãn hiệu hàng hoá.
Để
giữ vững thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu
thụ, những năm gần đây, chính quyền địa phương đã
và đang chủ động phối hợp với nhiều đơn vị nghiên
cứu khoa học triển khai thâm canh, sản xuất vải thiều
theo quy trình VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm vải thiều
sạch và đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vải
thiều được dùng như thực phẩm hàng ngày như: Vải
tươi, Vải sấy khô, Vải đóng hộp; ngoài ra Vải thiều
còn làm nên nhiều vị thuốc tốt cho sức khoẻ con người:
Chữa tiêu chảy, viêm miệng, mụn nhọt, đau răng, làm
đẹp da… Hiện nay, Vải thiều Lục Ngạn không chỉ được
ưa chuộng trong nước mà còn xuất sang thị trường nước
ngoài: EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Đông Âu.
Ngoài
việc tiêu thụ vải thiều tươi ở thị trường trong
nước, hiện nay vải thiều Lục Ngạn còn được chế
biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau như: Vải
thiều đóng hộp, vải thiều nước đường, vải purê
đông lạnh, vải thiều sấy khô đóng hộp, long vải
thiều, rượu vang vải thiều… Những sản phẩm này đã
đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc triển
lãm, hội chợ quốc tế và được người tiêu dùng ưa
chuộng.