Bánh đa Kế - đặc sản Bắc Giang
Bánh đa Kế là một món ăn bình dị, dân
dã, chứa đựng trong đó bao hương vị, đậm đà quê chất Bắc Giang. Những chiếc
bánh đa với hình yên ngựa vàng bóng, vị bùi, thơm mùi lạc, vừng, khoai lang... đã
trở thành món quà không thể thiếu đối với du khách.
Vừa
bán bánh, vừa làm bánh...
Những
đôi bàn tay khéo léo đã làm nên một món bánh khiến ai ăn cũng phải nhớ mãi.
Giữa
trưa hè oi bức, làm xong một cái bánh là bao nhiêu nhọc nhằn vất vả.
Sạp
bán bánh đa bán ven bên đường phố Kế - thành phố Bắc Giang.
Bánh
đa Kế loại ngon có giá từ 25.000 đồng đến 45.000 đồng một chiếc.
Hương vị thơm ngọt của gạo, béo bùi đậm đà của lạc, vừng
là cảm nhận đầu tiên mà thực khách nhận thấy khi thưởng thức món bánh đa Kế.
Cùng với đó, khi thưởng thức những âm thanh giòn tan vui tai vang lên khi nhai
cũng làm cho món quà này trở nên hấp dẫn hơn. Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của
người dân làng nghề những sản phẩm bình dị của người nông dân trở thành món quà
quê vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Bánh đa Kế có từ lâu đời, là một sản phẩm truyền thống
chứa đựng sự công phu, khéo léo và tinh tế của người dân. Nguyên liệu chính để
làm ra sản phẩm bánh đa Kế là gạo tẻ loại ngon, ngoài ra còn có các loại phụ
gia khác như vừng, lạc, khoai lang.
Bánh đa Kế có 2 loại: Vừng đen và vừng vàng, hương vị
thơm ngon khi được nướng chín trên than hồng (than hoa). Để có một sản phẩm
bánh đa Kế, cần phải trải qua rất nhiều công đoạn công phu, tỉ mỉ như: Lựa chọn
và chế biến nguyên liệu; kỹ thuật tráng bánh; phơi bánh và quạt qua than hoa
làm chín bánh – Chính điều đó đã làm nên hương vị thơm bùi, giòn tan, lắng đọng
của món quà quê dân dã này.